Mèo con nên ăn loại thức ăn nào?

Posted by Xuan An on

Khi nói đến sự dễ thương, ít có vật nuôi nào đánh bại được những bé mèo con. Nếu bạn vừa có một bé mèo và đang tìm hiểu về cách chăm sóc mèo con. Bạn muốn làm tất cả những gì có thể giúp bé phát triển khỏe mạnh thì việc cho ăn đúng cách là một phần quan trọng. Sau bốn tuần đầu bú sữa mẹ, mèo con dần dần chuyển sang thức ăn dành cho mèo con và được cai sữa hoàn toàn vào khoảng tám tuần. Vậy cách chọn thức ăn cho mèo con như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nhu cầu dinh dưỡng của mèo con khác với nhu cầu của mèo trưởng thành như thế nào?

Trọng lượng của mèo con có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba trong vài tuần đầu đời. Để hỗ trợ sự phát triển vượt bậc này - cũng như mức độ hoạt động cao - mèo con có thể có nhu cầu năng lượng gấp ba lần so với mèo trưởng thành.

Jennifer Larsen, DVM, Tiến sĩ, nhà tư vấn dinh dưỡng và trợ lý giáo sư về dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Giảng dạy Y khoa Thú y thuộc Đại học California, Davis cho biết. “Hầu hết mèo con muốn ăn ít nhất ba hoặc bốn bữa một ngày. Đó cũng là một điều tốt và các bé mèo rất thích những bữa ăn vặt’.

Nhu cầu của mèo con đối với chất béo, một số axit béo và hầu hết các loại vitamin đều giống như đối với mèo trưởng thành. Nhưng mèo con có nhu cầu cao hơn về protein, axit amin và khoáng chất, cũng như một số vitamin. Ví dụ, mèo con nên có khoảng 30% năng lượng từ protein.

Vì những lý do này, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên cho mèo con ăn thức ăn đặc chế dành riêng cho mèo con cho đến khi được 1 tuổi. Và đừng quên luôn chuẩn bị một chén nước, đó là chìa khóa để giữ cho mèo ở mọi lứa tuổi khỏe mạnh.

Cách chọn thức ăn chất lượng cao cho mèo con

Mindy Bough, CVT, giám đốc cấp cao về dịch vụ khách hàng của Văn phòng Trung Tây của Hiệp hội Phòng chống Sự tàn ác đối với Động vật Hoa Kỳ (ASPCA) nhấn mạnh tầm quan trọng của thức ăn cho mèo con chất lượng cao như sau “Tôi không khuyến khích các thương hiệu chung chung hoặc cửa hàng. Hãy mua từ một công ty có uy tín - một công ty mà bác sĩ thú y khuyên dùng thường xuyên hơn. Nghiên cứu đã xác định rằng những thức ăn dành cho mèo con này mang lại sức khỏe tuyệt vời."

Ngày nay có rất nhiều nơi cung cấp thức ăn cho mèo và phần lớn là những thương hiệu có xuất xứ từ nước ngoài như Mỹ, Nhật, Thái Lan. Nhưng làm thế nào mà bạn có thể phân biệt được thức ăn cho mèo con đó là loại chất lượng cao? Một trong những cách đó là kiểm tra bao bì sản phẩm.

Sản phẩm ít nhất phải có nội dung sau: “Đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của mèo con do Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AAFCO) thành lập.” AAFCO là một nhóm các quan chức tiểu bang và liên bang quản lý thức ăn cho vật nuôi. Những sản phẩm tốt hơn nữa thì sẽ có nội dung như thế này: “Dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng cho mèo con dựa trên các thử nghiệm cho ăn của AAFCO.” “Dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng” có nghĩa là mèo con của bạn sẽ không cần bổ sung khoáng chất hoặc vitamin. Trên thực tế, hãy nhớ rằng quá nhiều “điều tốt” có thể không tốt cho mèo con và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chỉ sử dụng chất bổ sung nếu bác sĩ thú y đề nghị.

Các loại đồ ăn tươi tự chế hiện nay cũng là một chế độ ăn được nhiều người ưa chuộng bởi nó đem lại nhiều kết quả khả quan về dinh dưỡng cho thú cưng. Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng với chế độ ăn tự chế. Ví dụ, chế độ ăn tự chế toàn thịt có thể ít canxi, dẫn đến mất cân bằng khoáng chất gây ra cường cận giáp, một bệnh phổ biến hơn ở mèo con đang phát triển nhanh chóng. Nếu bạn đang áp dụng một chế độ ăn tự chế cho bé mèo của mình, hãy đảm bảo rằng sản phẩm đó được xây dựng bởi một chuyên gia dinh dưỡng có uy tín nhé!

Sau khi cho ăn một khoảng thời gian, bạn có thể đánh giá loại thức ăn đó có phù hợp với mèo con của mình hay không. Với chế độ dinh dưỡng thích hợp, mèo con sẽ khỏe mạnh và lanh lợi, tăng cân ổn định và bộ lông sạch sẽ, bóng bẩy. Nếu không, hãy kiểm tra với bác sĩ thú y về những thay đổi chế độ ăn uống hoặc kiểm tra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nhé.

Mèo con nên ăn loại thức ăn nào, ướt hay khô?

Mèo con còn rất nhỏ nên phải có ít nhất một số loại thức ăn ướt như một phần trong chế độ ăn của chúng. Hơn nữa, các bé mèo có răng rất nhỏ và không thể nhai kỹ thức ăn khô. Nếu không có thức ăn ướt, chúng sẽ không có đủ dinh dưỡng để phát triển bình thường. Nếu bạn cho mèo con ăn cả thức ăn khô và thức ăn ướt, thì cho ăn thức ăn ướt hai lần một ngày là đủ. Nếu chúng chỉ ăn thức ăn ướt, bé mèo nên được cho ăn bốn lần mỗi ngày.

Cách chuyển đổi thức ăn cho mèo con?

Mèo là loại vật nuôi cực kì kén ăn, bạn sẽ mất nhiều thời gian để tìm ra loại thức ăn phù hợp với chúng. Trong quá trình đó, nếu có một số vấn đề xảy ra như thay đổi thức ăn để phù hợp với thể trạng hay bổ sung dinh dưỡng, việc chuyển đổi thức ăn cho mèo sẽ diễn ra. Bạn cần lưu ý những điều cần thiết như sau.

Việc chuyển đổi thức ăn sớm sẽ dễ dàng hơn nếu mèo con đã sớm tiếp xúc với các kết cấu và mùi vị khác nhau. Xin lưu ý là nếu bạn chỉ cho bé mèo ăn cùng một loại thức ăn nhiều lần, mèo con sẽ có xu hướng hình thành sở thích cố định đối với một hương vị và kết cấu cụ thể của loại thức ăn đó. Việc này sẽ gây khó khăn hơn nếu bạn muốn chuyển đổi thức ăn khác cho bé.

Nếu bạn đang cố gắng chuyển sang thức ăn mới cho mèo con, bạn không nên trộn chung với thức ăn cũ. Nếu mèo con không thích thức ăn mới, điều này có thể khiến chúng bỏ thức ăn cũ. Thay vào đó, bạn hãy cho thức ăn mới và thức ăn cũ vào bát riêng. Theo thời gian, bạn cho lượng thức ăn cũ ngày càng ít cùng với thức ăn mới ngày càng nhiều. Khi mèo con đói, chúng sẽ thử loại thức ăn mới và dễ dàng cho việc chuyển đổi thức ăn hơn.

Hãy nhớ rằng việc thay đổi thức ăn nhanh chóng có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc làm bé mèo “tuyệt thực”. Vì vậy, bạn có thể cần chuyển sang thức ăn mới trong vòng từ bốn đến bảy ngày.

Phương pháp tốt nhất để mèo con ăn là gì?

Mèo con cần được cho ăn thường xuyên hơn, nhưng khi các bé lớn hơn, chúng có thể cho ăn hai lần một ngày.

Cho ăn tự do bằng cách để sẵn thức ăn cả ngày cho các bé mèo là một giải pháp ổn và sau đó nên chuyển sang ăn bữa chính khi các bé được 4 đến 6 tháng tuổi. Cho ăn tự do có lợi ích là giảm chướng bụng do ăn nhiều bữa. Nó cũng giúp mèo con nhẹ cân hoặc chậm lớn phát triển tốt hơn. Tất nhiên, đây không phải là lựa chọn tốt đối với các bé mèo con thừa cân hoặc béo phì.

Đối với những bé mèo này, những khẩu phần đã được đo lường dinh dưỡng là lựa chọn tốt hơn. Ngay cả với nhu cầu năng lượng lớn của mèo con, việc cho ăn quá nhiều có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt là việc kiểm soát lượng tiêu thụ khi các bé bước vào khoảng thời gian sinh sản và thai nghén, đây là lúc nguy cơ béo phì dễ xảy ra. Việc ngăn ngừa béo phì dễ dàng hơn là giải quyết nó sau khi nó đã xảy ra.

Những loại thức ăn tránh sử dụng cho mèo con

Bạn có thể cho mèo con ăn các loại thức ăn, miễn là tuân theo “quy tắc 10% calo”. Điều này có nghĩa là đồ ăn vặt chỉ chiếm ít hơn 10% tổng lượng calo tiêu thụ của mèo con. Nhưng nó không có nghĩa là bạn xem những đồ ăn thừa trên bàn thành đồ ăn vặt cho mèo con của mình. Ngoài ra, hãy đề phòng với những thực phẩm sau:

  • Thịt hoặc gan sống có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn có hại.
  • Trứng sống có thể chứa vi khuẩn Salmonella và có thể làm giảm sự hấp thụ vitamin B, dẫn đến các vấn đề về da và lông.
  • Cá sống có thể dẫn đến thiếu vitamin B, gây chán ăn, co giật và thậm chí tử vong.
  • Sữa có thể gây tiêu chảy ở mèo con và mèo cai sữa vì chúng mất đi enzym cần thiết để phân hủy sữa.

Ngoài ra, hành, tỏi, sô cô la, cà phê, trà, nho khô hoặc nho có thể gây độc cho mèo con và mèo trưởng thành.