Mẹo chữa chứng bỏ ăn của các bé chó mèo

Posted by Xuan An on

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp bỗng một ngày các ‘boss’ của mình thay đổi 180 độ, chúi mũi và quay mặt làm ngơ với đồ ăn mà các bé đã từng ngấu nghiến chưa? Nếu đã loại trừ các vấn đề về sức khỏe thì bạn nên xem xét thói quen cho ăn cũng như loại thức ăn rồi đấy.

Đối với bất kỳ bé chó hay mèo nào, điều quan trọng là phải loại bỏ các thói quen như cho các bé ăn quá nhiều đồ ăn vặt hoặc quá nhiều thức ăn của con người. Đồ ăn thừa trên bàn có thể hình thành cảm giác được hưởng và khiến chúng bỏ qua bữa ăn bình thường của mình.

Kiểm soát khẩu phần cũng rất quan trọng để duy trì thói quen ăn uống lành mạnh cho vật nuôi của chúng ta — cho chúng ăn quá nhiều vào bữa sáng có thể khiến chúng chán ăn vào bữa tối. Tuân thủ lịch trình cho ăn với giờ ăn cụ thể thay vì cho ăn tự do có thể giúp các bé tạo cảm giác thèm ăn và ăn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bạn sẽ làm gì nếu các bé vẫn không quan tâm đến đồ ăn?

Chữa chứng kén ăn ở các bé chó

Tạo ‘công việc’ cho các bé: Chó, đặc biệt là một số giống chó nhất định, thích có "công việc" để làm. Trước khi các bé ăn, bạn hãy yêu cầu chúng thực hiện một công việc để các bé cảm thấy như bạn đang thưởng cho chúng khi hoàn thành tốt nhiệm vụ!

Thay đổi protein: Đã bao giờ bạn ăn cùng một loại thức ăn thừa hoặc những bữa ăn chuẩn bị trong một tuần liên tiếp chưa? Ăn cùng một loại thức ăn có thể trở nên nhàm chán và điều đó cũng xảy ra đối với các boss của chúng ta! Nếu bé chó của bạn bắt đầu mất hứng thú với thức ăn của chúng thì hãy thử một loại protein khác để kích thích sự thèm ăn trở lại nhé.

Thêm thức ăn đặc biệt: Để khiến một người kén ăn có lại khẩu vị thì thông thường chúng ta sẽ thêm một loại thức ăn nào đó bổ sung vào trong bữa ăn của họ. Tương tự, bên cạnh những bữa ăn thường ngày quen thuộc, bạn có thể thêm một chút thức ăn ướt hoặc đồ ăn tươi tự chuẩn bị vào trong bữa ăn của các bé. Điều này không chỉ giúp các bé được thưởng thức thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng mà các bé sẽ nghĩ rằng chúng sẽ nhận được một món quà đặc biệt vào bữa tối!

Chữa chứng kén ăn ở các bé mèo

Thay đổi thức ăn sớm: Mèo là loài khi ăn một loại thức ăn, chúng sẽ định hình nên sở thích về hương vị, kết cấu và mùi nhất định theo thời gian. Vì thế khi cho mèo ăn cùng một loại thức ăn khi còn nhỏ có thể khiến chúng không muốn thử những món mới khi lớn hơn. Các bữa ăn luân phiên cho mèo con khi còn nhỏ sẽ giúp các bé không bị chứng kén ăn sau này!

Thay đổi môi trường ăn: Phần lớn, mèo là loài động vật rất độc lập và đôi khi muốn có thời gian ở một mình trong khi thưởng thức bữa ăn. Nếu bạn hay cho các bé mèo ăn ở khu vực ồn ào trong nhà thì có thể dẫn đến việc tránh bữa ăn của bé. Hãy thử đặt bát ăn của chúng ở một khu vực yên tĩnh hơn trong nhà và xem liệu sự thèm ăn của bé mèo có trở lại với một chút yên bình và yên tĩnh hay không nhé!

Thêm độ ẩm vào thức ăn khô: Đôi khi tất cả những gì cần thiết để đưa bé mèo trở lại đúng hướng với việc cho ăn là thêm một chút độ ẩm vào bữa ăn của các bé. Bạn có thể trộn sữa dê với thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn khô không chỉ giúp chúng đủ nước mà còn cung cấp cho chúng một lượng chất dinh dưỡng chức năng giúp hỗ trợ tiêu hóa!

Thay đổi từ từ và ổn định: Nếu bạn đang thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của các bé mèo, điều quan trọng là bạn phải thực hiện từ từ. Việc thêm một loại thức ăn mới quá nhanh có thể gây ra tác dụng ngược và nghiêm trọng hơn là khiến các bé bỏ bữa ăn hoàn toàn.

Khi nói đến việc chăm sóc các bé chó mèo, chắc hẳn bậc phụ huynh nào cũng sẽ làm bất cứ điều gì để khiến các bé hài lòng — trong suốt thời gian đó sẽ không tránh khỏi tình huống căng thẳng khi bé đột nhiên trở nên kén ăn. Hy vọng rằng với những mẹo nhỏ này, bạn có thể tìm ra cách để lấy lòng các boss trở lại!