Câu chuyện về đồ ăn tươi ngon cho các bé chó

Posted by Xuan An Nguyen on

Câu chuyện bắt đầu vào tháng 7 năm 2020.
Loki là bé chó giống Beagle (chó săn thỏ như ở Việt Nam thường gọi ). Bé rất năng động và chơi đùa liên tục. Lúc này bé được tròn 1 tuổi.
Vào một ngày nọ, bé bắt đầu nôn ói và tiêu chảy không rõ nguyên nhân. Mình đã cho bé đi gần 4 bác sỹ thú y tại Canada. Bé được làm xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nước tiểu, chụp X Quang và siêu âm. Tất cả các kết quả nhận về đều tốt và bé được cho về nhà để theo dõi thêm. Tuy nhiên bé vẫn nôn ói và tiêu chảy, các bác sỹ cũng không tìm ra nguyên do. Mình nghĩ chắc do đồ ăn có vấn đề nên sau đó mình đã cho bé thử gần như tất cả các đồ ăn hạt có trên thị trường. Thế nhưng bé vẫn ói và không có biểu hiện thuyên giảm. Bác sỹ thú y liền kiểm tra dị ứng cho Loki và kết luận là bé có thể dị ứng với thịt gà. Thế nên họ đã cho Loki ăn thức ăn chống dị ứng với thành phần Protein chủ yếu là kangaroo. Sau khi mình cho bé ăn, bé đã dừng nôn. Mình đã rất mừng vì nghĩ bé đã hoàn toàn khỏi. Mặc dù thức ăn kangaroo rất đắt (đắt gần gấp đôi so với các loại hạt như Royal Canin và mặt bằng chung các loại đồ ăn hạt cao cấp nhất có thể tìm thấy trên thị trường) nhưng mình vẫn cố gắng để mua cho bé.
Sau 2 tháng ăn thức ăn kangaroo, các biểu hiện nôn mửa và tiêu chảy lại xuất hiện trở lại. Loki lại được đưa đi khám. Lần này các bác sỹ kiểm tra và nghĩ Loki bị dị ứng với đồ ăn hạt ( do trong đồ ăn hạt vẫn có các chất bảo quản và được xử lý ở nhiệt độ cao ). Sau đó bé được kê cho ăn đồ ăn đóng hộp tiêu chuẩn thú y với giá mỗi hộp là $3,5 Cad, một ngày bé ăn 3 hộp. Tính ra một tháng tiền ăn của bé rơi vào khoảng $300 Cad, nhiều hơn cả đồ ăn của mình :((. Nhưng vì tình thương dành cho bé, mình vẫn cố gắng cho bé ăn. Thế nhưng sau khoảng 2 tuần, bé vẫn ói, nhưng không nhiều như lúc ăn đồ ăn hạt. Mình nhìn bé rất buồn và không biết phải làm sao. Bé cũng sụt cân từ 11,5 kg còn 9,7 kg. Lúc này các bác sỹ thú y cũng bối rối không biết phải làm sao. Họ đã làm lại tất cả các xét nghiệm cần thiết. Kết quả xét nghiệm bé vẫn hoàn toàn bình thường.
Lúc này, mình đã tìm hiểu tất cả mọi thông tin trên Google và nghĩ là nên thử nấu ăn cho bé. Sau khi tìm hiểu và đọc thêm các sách về dinh dưỡng chó. Mình đã có thể tạo ra các công thức chế biến thức ăn làm sao cho đầy đủ dinh dưỡng nhất có thể. Các công thức và thành phần đều được các bác sỹ thú y xem qua và đồng ý.
Tháng 10 năm 2020, mình bắt đầu nấu những món ăn đầu tiên cho Loki. Bé rất thích ăn những đồ mình nấu, mỗi lần tới bữa ăn bé đều rất vui và háo hức chờ đợi. Bé ăn thật nhanh và ngồi chờ với hy vọng được ăn thêm. Mỗi ngày, mình cho bé ăn 3 bữa, sáng trưa và tối. Kết quả sức khỏe bé được cải thiện rõ rệt. Thậm chí phân của bé cũng ít và nhỏ hơn lúc ăn đồ ăn đóng hộp. Bé không còn ói và có rất nhiều năng lượng như lúc ban đầu. Mình đã rất vui và hài lòng. Không gì vui hơn khi đứa con tinh thần của mình tràn đầy năng lượng và hạnh phúc.
Tính tới thời điểm hiện tại lúc mình đang viết những dòng này là đã được 7 tháng từ ngày Loki ăn đồ ăn nấu sẵn. Bé tăng cân trở lại, luôn khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Mỗi ngày, mình chơi với bé khoảng gần 2 tiếng, bé được chạy trong sân vườn nhà. Trung bình một ngày bé phải chạy nhảy khoảng gần 10 km. Mọi thứ dần tươi sáng và tốt đẹp hơn. Không còn những ngày đi làm về mệt mỏi và phải đau lòng khi nhìn thấy những bãi nôn mửa và tiêu chảy của bé chó.
Tháng 4 năm 2021, mình bàn với người bạn thân nhất đời, mình coi như là anh em ruột thịt tại Việt Nam. Bạn mình cũng là một người rất yêu chó, cậu ấy cũng nuôi giống chó Shiba Inu ( Một giống chó Nhật Bản nổi tiếng nhất với vai diễn Cậu Vàng ). Bạn mình cũng quyết định cho bé chó ăn thức ăn tươi ngon nấu tại nhà. Bé chó cũng khỏe mạnh và chơi đùa rất vui vẻ.
Tháng 5 năm 2021, tụi mình quyết định nấu những món ăn tươi ngon dành cho chó và chuẩn bị mở bán tại TpHCM. Với mục đích dành cho những bậc phụ huynh yêu thương chó những thức ăn chất lượng tốt nhất nhằm duy trì và bảo đảm sức khỏe cho các bé. TonyTeo petfood chính thức ra đời.
Thức ăn của tụi mình không khác gì dành cho người chỉ là không nêm nếm gia vị vì chó không ăn được muối và các gia vị mà con người vẫn thường ăn. Tụi mình đã nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm chất lượng phù hợp với thỗ nhưỡng và khí hậu tại Việt Nam. Các sản phẩm của tụi mình đều được các bác sỹ thú y tại Canada đánh giá là đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày dành cho các bé chó.
Đây cũng là Project nho nhỏ của 2 đứa tụi mình sau nhiều năm xa cách.
Hi vọng nó sẽ mang đến sự hài lòng cho các bậc phu huynh luôn yêu thương các bé cho của mình.